Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 21/12/2560 ]
ฉลาก ทางเลือกสุขภาพ ตัวช่วยเลือกบริโภคให้ห่างไกลโรคภัย

 การมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีเป็นสิ่งที่ทุกคนควรใส่ใจ โดยเฉพาะการฉลาดเลือกอาหารการกินให้กับตนเองและสมาชิกในครอบครัว ความเร่งรีบในแต่ละวันอาจนำมาซึ่งปัญหาโภชนาการที่ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไม่ควรมองข้าม เพราะจากผลสำรวจของกระทรวงสาธารณสุขพบว่า อัตราการป่วยจากกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs (non-communicable diseases) เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไตวายเรื้อรัง หัวใจและหลอดเลือด ฯลฯ เพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยกว่า 70% ของคนไทยเสียชีวิตเนื่องจากกลุ่มโรคเหล่านี้ ผู้คนในยุคนี้จึงควรทำการบ้านก่อนซื้อ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพโดยสังเกตมาตรฐานโภชนาการจากผู้ผลิตได้ง่าย ๆ จาก 2 จุด บนฉลากผลิตภัณฑ์ดังนี้
          1.สัญลักษณ์โภชนาการ "ทางเลือกสุขภาพ" เป็นสัญลักษณ์ง่าย ๆ ที่เกิดขึ้นล่าสุดบนฉลากผลิตภัณฑ์ เพื่อแสดงว่าอาหารหรือเครื่องดื่มนั้นๆ ได้ผ่านเกณฑ์พิจารณาโภชนาการอันเข้มงวดแล้วว่า มีปริมาณน้ำตาล ไขมัน และเกลือ (โซเดียม) ที่เหมาะสม เป็นตัวช่วยให้ผู้บริโภคเลือกและปรับพฤติกรรมการบริโภคหวานมันเค็มให้เหมาะสมมากขึ้น เพื่อห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NonCommunicable Diseases หรือ NCDs)
          2.ฉลากโภชนาการ หวาน มัน เค็ม ที่แสดง 4 ข้อมูลสำคัญอันส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง ได้แก่ พลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม ที่ด้านหน้าของฉลากผลิตภัณฑ์ เป็นตัวช่วยให้ผู้บริโภคสามารถอ่านหรือเปรียบเทียบโภชนาการในผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น เพื่อเลือกซื้อให้เหมาะกับความต้องการของร่างกาย และปรับการบริโภคอาหารที่สมดุลให้ทั้งตนเองและสมาชิกในครอบครัว
          ดร.ทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผู้อำนวยการสำนักอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า การลดอัตราการเจ็บป่วยจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ต้องเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ รู้จักใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉงควบคู่กับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ประเทศไทยตอนนี้ถ้าเทียบกับในเอเชีย ถือว่ามีเด็กเป็นโรคอ้วนอันดับต้นๆ รวมทั้งคนที่ป่วยเป็นเบาหวานและความดัน มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กระทรวงสาธารณสุข จึงมุ่งรณรงค์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน โดยลดหวาน มัน เค็ม
          "ที่ผ่านมาเราพยายามให้ข้อมูลผ่านทางฉลากโภชนาการด้านหลังบรรจุภัณฑ์ แต่ปรากฏว่าอ่านยาก อย. จึงได้ร่วมมือกับสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ออกแบบสัญลักษณ์โภชนาการ ทางเลือกสุขภาพ เพื่อให้ข้อมูลโภชนาการ ช่วยให้ผู้บริโภคและคุณแม่ได้ตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีโภชนาการเหมาะสมได้สะดวกรวดเร็วขึ้น และอยากให้คนไทยหันมาใส่ใจตนเองและครอบครัว ด้วยการใส่ใจข้อมูลบนผลิตภัณฑ์ เมื่อเห็นเครื่องหมาย ทางเลือกสุขภาพ ซึ่งหมายถึงว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีความหวาน มัน เค็มที่เหมาะสม และนับได้ว่าเป็นอีกทางเลือกเพื่อสุขภาพได้" ผู้อำนวยการสำนักอาหารและยากล่าว

 pageview  1204270    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved