นายแพทย์ชำนาญ หาญสุทธิเวชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เตือนผู้บริโภค นำเนื้อหมูและเลือดหมูมาทำเป็นลาบหมูดิบๆ สุกๆ และหลู้ซึ่งทำจากเลือดหมูดิบมาทำเป็นอาหารเลี้ยงกันในวงเหล้า มีรายงานการเกิดโรคสเต็ปโตคอกคัสซูอิสหรือโรคไข้หูดับ มีผู้ป่วยแล้ว 207 ราย จาก 33 จังหวัดในทุกภาคพบป่วยสูงสุดในภาคเหนือถึงร้อยละ 46.9 โดยมีสาเหตุมาจากการรับประทานเนื้อหมูหรือเลือดหมูดิบ เช่น ลาบ หลู้ เพราะเชื่อว่ารสชาติอร่อยกว่าเนื้อสุกและเชื่อว่าเครื่องปรุงต่างๆ เช่น พริก เกลือ ทำให้เชื้อโรคและพยาธิที่อยู่ในเนื้อหมูตาย ซึ่งความเชื่อดังกล่าวเป็นการเข้าใจผิด การกินดิบๆ สุกๆ จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหูดับ มีโอกาสหูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้ |