Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 16/04/2555 ]
เตือนกินลาบดิบ ชี้ท้องเสีย-หูดับ

 นายแพทย์ชำนาญ หาญสุทธิเวชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เตือนผู้บริโภค นำเนื้อหมูและเลือดหมูมาทำเป็นลาบหมูดิบๆ สุกๆ และหลู้ซึ่งทำจากเลือดหมูดิบมาทำเป็นอาหารเลี้ยงกันในวงเหล้า มีรายงานการเกิดโรคสเต็ปโตคอกคัสซูอิสหรือโรคไข้หูดับ มีผู้ป่วยแล้ว 207 ราย จาก 33 จังหวัดในทุกภาคพบป่วยสูงสุดในภาคเหนือถึงร้อยละ 46.9 โดยมีสาเหตุมาจากการรับประทานเนื้อหมูหรือเลือดหมูดิบ เช่น ลาบ หลู้ เพราะเชื่อว่ารสชาติอร่อยกว่าเนื้อสุกและเชื่อว่าเครื่องปรุงต่างๆ เช่น พริก เกลือ ทำให้เชื้อโรคและพยาธิที่อยู่ในเนื้อหมูตาย ซึ่งความเชื่อดังกล่าวเป็นการเข้าใจผิด การกินดิบๆ สุกๆ จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหูดับ มีโอกาสหูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้

 pageview  1205145    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved