Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 27/03/2558 ]
กะเพราเปื้อนพิษมากสุดผักกาด-กระหล่ำปลีไร้สารตกค้าง
   ตะลึง! กะเพราะผัดยอดฮิตที่นำมาทำผัดกะเพราะอาหารจานโปรด สำรวจพบปนเปื้อนสารพิษมากที่สุด ขณะที่ผักกาดขาวปลี-กะหล่ำปลีไม่พบสารตกค้าง
          น.ส.ปรกชล อู๋ทรัพย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช มูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) เปิดเผยว่า ผลการเฝ้าระวังสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในผัก จากการเก็บตัวอย่างผักที่คนไทยนิยมบริโภคมากที่สุด 10 ชนิด ได้แก่ คะน้า ผักกาดขาวปลี กะหล่ำปลี แตงกว่า ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ พริกแดง กะเพรา กวางตุ้ง และผักบุ้งจีน พบว่าผักที่พบการปนเปื้อนมากที่สุดคือ กระเพรา มีสารพิษเกินมาตรฐานถึงร้อยละ 62.5
          ทั้งนี้ รองลงมาคือ ถั่วฝักยาวและคะน้า พบสารพิษร้อยละ 32.5 ผักบุ้งจีน กวางตุ้ง และมะเขือเปราะ พบร้อยละ 25 แตงกว่าและพริกแดง พบค่อนข้างน้อยคือร้อยละ 12.5 ส่วนผักกาดขาวปลี และกะหล่ำปีไม่พบการตกค้างเลย
          "การที่ภาคสังคมได้รวมตัวกันเฝ้าระวังสารพิษตกค้างในผักและผลไม้ โดยได้เผยแพร่ผลการตรวจและได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน ทำให้มีการแก้ปัญหานี้ในระดับหนึ่งแต่ในฐานะผู้บริโภคเราคิดว่า ตัวเลขการตกค้างของสารพิษในระดับ 25% เป็นตัวเลขที่สูงเกินไป" น.ส.ปรกชลก กล่าว
          สำหรับการเก็บตัวอย่างผักได้สุ่มเก็บจากห้างเทสโก้ โลตัส บิ๊กซี แม็คโคร และผักที่มีตราเครื่องหมาย Q รับรอง และจากตลาดสดจำนวน 4 แห่ง ได้แก่ ตลาดไท ปากคลองตลาด ตลาดสี่มุมเมือง และตลาดบางใหญ่ ซึ่งโดยภาพรวมพบว่ามีผักที่มีสารเคมีตกค้างเกินมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขสูงถึง 25%
 pageview  1205135    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved