Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 29/07/2557 ]
ท้องร่วง20รายเลี้ยงงานแต่งอีกกลุ่มปลูกป่าจู๊ดฯ14คน
   ชาวบ้านใน จ.เชียงใหม่ ล้มป่วยอาหารเป็นพิษระนาว 2 อำเภอกลุ่มแรกไปร่วมโครงการปลูกป่าในพื้นที่ อ.แม่วาง กินข้าวมันไก่ที่เจ้าหน้าที่นำมาเลี้ยงมื้อกลางวัน พอตกดึกเกิดปวดท้องคลื่นไส้อาเจียนญาติหามส่งโรงพยาบาลโกลาหลจำนวน 14 ราย อีกกลุ่มชาวบ้าน อ.แม่แจ่มไปร่วมงานแต่งงาน เปิบลาบหมูดิบ เกิดท้องร่วงหามส่งโรงพยาบาลจำนวน 20 ราย ในจำนวนนี้อาการหนัก 6 ราย แพทย์รับตัวไว้เยียวยารักษา
          ชาวบ้านกินอาหารเป็นพิษท้องร่วงป่วยระนาวหามส่งโรงพยาบาลโกลาหลรายแรก เปิดเผยเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 26 ก.ค.ผู้สื่อข่าวรับแจ้งมีผู้ป่วยอาหารเป็นพิษส่งตัวมารักษาที่ รพ.แม่วาง จ.เชียงใหม่จำนวนมาก ไปตรวจสอบพบผู้ป่วยนอนรักษาที่โรงพยาบาลจำนวน 14 ราย สอบถามทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้ป่วยทั้งหมดได้ไปร่วมโครงการปลูกป่าที่โครงการหลวงบ้านทุ่งหลวงและบ้านหนองเต่า อ.แม่วาง ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่นำข้าวกล่องเป็นข้าวมันไก่มาเลี้ยงในมื้อกลางวันหลังจากรับประทานอาหารเสร็จก็ไม่มีอาการแต่อย่างใด หลังเลิกงานกลับไปบ้านพอตกกลางคืนทั้งหมดเกิดอาการปวดท้อง อาเจียน หมดเรี่ยวแรง ญาติๆได้พามาส่งโรงพยาบาลให้แพทย์รักษา ในจำนวนนี้อาการหนักจำนวน 2 ราย ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว
          อีกรายเมื่อกลางดึกวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา รพ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ได้รับตัวผู้ป่วยอาการท้องร่วงไว้รักษาจำนวน 20ราย สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุป่วยทั้งหมดเป็นชาวบ้านหมู่ 11 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม ก่อนเกิดเหตุพากันไปร่วมงานแต่งงานที่ ต.ท่าผา อ.แม่แจ่ม และได้รับประทานลาบหมูดิบ ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของทางภาคเหนือที่เจ้าภาพจัดทำมาเลี้ยงกินกันอย่างเอร็ดอร่อย หลังเลิกงานเลี้ยงพากันทยอยกลับบ้านตกกลางคืนเกิดอาการปวดท้อง อาเจียน และถูกนำส่งโรงพยาบาลในจำนวนนี้อาการหักจำนวน 6 ราย แพทย์รับตัวไว้รักษาที่โรงพยาบาล ส่วนที่เหลืออีก 14 ราย ได้ให้การรักษาและอนุญาตให้กลับบ้านได้
          ด้านนายแพทย์ไพศาลธัญญาวินิชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ช่วงนี้ตอนกลางวันอากาศร้อนอบอ้าว ส่งผลให้อาหารบูดง่ายโดยเฉพาะอาหารจำพวกอาหารสุกๆดิบๆที่ชาวบ้านนิยมรับประทานกัน เช่น ลาบหมู ข้าวมันไก่ เมื่อทำแล้วเก็บไว้นานอาจทำให้อาหารบูดเน่า เมื่อรับประทานเข้าไปทำให้ผู้บริโภคมีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษ สาเหตุส่วใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียจากการกินอาหารปนเปื้อน โดยอาการของโรคมักเกิดภายใน 2-6 ชั่วโมง จึงอยากฝากเตือนให้ประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังและควรกินอาหารที่สะอาด และปรุงสุกใหม่ๆหากเป็นอาหารค้างคืนต้องอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทานทุกครั้ง และที่สำคัญผู้ปรุงอาหารต้องปรุงอาหารให้สุก ร้อน สะอาด ส่วนผู้บริโภคต้องกินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ
 pageview  1204963    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved