ของขบเคี้ยวประเภทหมักๆ ดองๆ อย่างฝรั่งแช่บ๊วย ดูเหมือนเป็นเมนูยอดฮิตในหมู่สาวๆ เพราะทั้งหวาน มัน เค็ม และยังเชื่อว่ากินเมนูนี้หลังอาหารช่วยดับกลิ่นปากได้ดี แต่เมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสถาบันต่างๆ ได้ร่วมกันเก็บตัวอย่างผลไม้รถเข็นเพื่อทดสอบการปนเปื้อนในอาหาร พบว่า ผลไม้แปรรูปมีการปนเปื้อนของสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายถึงร้อยละ 64.2 ส่วนใหญ่เป็นฝรั่งดองบ๊วยที่มีสีเขียวและสีแดงเข้ม และยังมีสารกันราหรือวัตถุเคมีเจือปนอยู่ในผลไม้ถึงร้อยละ 32.1 ด้วย ดังนั้นกินให้เบาๆ หน่อยก็จะยืดอายุ ไม่ใช่บ๊วยกลายเป็นม้วยนะคะ. |