Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 23/07/2557 ]
ฝรั่งแช่บ๊วย..กินบ่อยทำม้วยได้

ของขบเคี้ยวประเภทหมักๆ ดองๆ อย่างฝรั่งแช่บ๊วย ดูเหมือนเป็นเมนูยอดฮิตในหมู่สาวๆ เพราะทั้งหวาน มัน เค็ม และยังเชื่อว่ากินเมนูนี้หลังอาหารช่วยดับกลิ่นปากได้ดี แต่เมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสถาบันต่างๆ ได้ร่วมกันเก็บตัวอย่างผลไม้รถเข็นเพื่อทดสอบการปนเปื้อนในอาหาร พบว่า ผลไม้แปรรูปมีการปนเปื้อนของสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายถึงร้อยละ 64.2 ส่วนใหญ่เป็นฝรั่งดองบ๊วยที่มีสีเขียวและสีแดงเข้ม และยังมีสารกันราหรือวัตถุเคมีเจือปนอยู่ในผลไม้ถึงร้อยละ 32.1 ด้วย ดังนั้นกินให้เบาๆ หน่อยก็จะยืดอายุ ไม่ใช่บ๊วยกลายเป็นม้วยนะคะ.

 pageview  1204507    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved