Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 23/04/2557 ]
เตือนไข่แมงดาทะเลกินเสี่ยงป่วยตายสูง
นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์-12 มีนาคม ได้รับรายงานจากสำนักระบาดวิทยา พบอาหารเป็นพิษจากการรับประทานไข่แมงดาทะเลเผาและยำใน จ.ตราด 5 เหตุการณ์ ผู้ป่วยรวม 17 ราย เสียชีวิต 1 ราย โดยผู้ป่วยที่ได้รับรายงานอยู่ใน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.คลองใหญ่ 3 ราย อ.เมือง 5 ราย เสียชีวิต 1 ราย อ.เขาสมิง 1 ราย และ อ.แหลมงอบ 8 ราย
          "แมงดาทะเลมี 2 ชนิดคือแมงดาจานและแมงดาถ้วย ลักษณะแตกต่างของแมงดา 2 ชนิดนี้สังเกตได้ที่หาง โดยแมงดาจานจะมีหางเหลี่ยม ส่วนแมงดาถ้วยมีหางกลม แมงดาที่ไม่มีพิษและรับประทานได้คือแมงดาจาน ส่วนแมงดาที่มีพิษ รับประทานไม่ได้คือแมงดาถ้วย มีสารพิษจาก 2 สาเหตุคือ 1.แมงดาถ้วยไปกินตัวแพลงตอนที่มีพิษ หรือกินหอยหรือหนอนที่กินแพลงตอนที่มีพิษเข้าไป ทำให้สารพิษสะสมอยู่ในเนื้อและไข่ของแมงดาถ้วย 2.เกิดจากแบคทีเรียในลำไส้ที่สร้างพิษขึ้นมาได้เอง" นพ.ณรงค์กล่าว
          ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กุมภาพันธ์-มิถุนายนทุกปีจะมีการเจริญแพร่พันธุ์ของแพลงตอนที่สร้างสารพิษจำนวนมาก แมงดาถ้วยจะกินแพลงตอนนี้ และพิษจะไปสะสมที่ไข่ เมื่อคนกินไข่แมงดาจะเกิดอาการเจ็บป่วยรุนแรงและรวดเร็วภายใน 10-45 นาทีหลังจากรับประทานเข้าไปและเสียชีวิตได้ วิธีป้องกันคือไม่ควรกินไข่แมงดาทะเลในช่วงนี้ แต่หากพบว่าหลังจากรับประทานมีอาการชาที่ปาก ลิ้น แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที ปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษจากแมงดาทะเล ประชาชนที่สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน โทร.1422 ตลอด 24 ชั่วโมง
 pageview  1204385    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved