Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 12/11/2556 ]
กินแมลงให้ปลอดภัย

 

  การ "กินแมลง" เป็นสิ่งที่องค์การอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) สนับสนุน แต่ขณะเดียวกัน ก็มีข่าวว่าบางคนกินแล้วป่วย หรือถึงขั้นเสียชีวิต
          เรื่องนี้ นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีคำแนะนำว่า การบริโภคแมลงไม่เป็นอันตรายอย่างที่คิด ในแมลงนั้นมีโปรตีนที่มีประโยชน์ หาง่ายและราคาถูก เป็นแหล่งอาหารไขมันต่ำ ทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นทองแดง ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ซีลีเนียม และสังกะสี ถือเป็นทางเลือกใหม่เพื่อบรรเทาความอดอยากหิวโหยที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก โดยทั่วโลกมีแมลงกว่า 500 ชนิด ที่รู้จักและถูกใช้เป็นอาหาร
          ประเทศไทยมีแมลงมากกว่า 50 ชนิด ที่กินเป็นอาหารได้ หากจะกินให้ปลอดภัยแนะนำ 6 วิธี 1.สังเกตว่าแมลงทอดดังกล่าวเป็นแมลงที่รู้จักกันทั่วไปหรือไม่ และเลือกชนิดของแมลงที่อาศัยอยู่กับต้นไม้ หรือสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่ไม่มีการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช 2.เป็นแมลงที่จับมาแล้วปรุงเป็นอาหารทันที หากมีตัวที่ไม่สมบูรณ์ หรือมีกลิ่นเปรี้ยว สีเปลี่ยนจากเดิมไม่ควรกิน 3.หลีกเลี่ยงแมลงที่เป็นพาหะของโรคต่างๆ เช่น แมลงวัน แมลงสาบ ฯลฯ 4.หลีกเลี่ยงแมลงที่มีสีสันสดใส 5.ปรุงให้สุกก่อนกินเสมอ
          และ 6.ปีก ขน ขา หรือ หนามแข็งของแมลง ควรเด็ดทิ้งก่อนกิน ที่สำคัญในกลุ่มที่มีประวัติภูมิแพ้ หรือหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงการกินแมลงทอด เพื่อลดการรับสารฮีสตามีนเข้าสู่ร่างกาย
 pageview  1205165    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved