อาหารรสเผ็ดร้อนถือเป็นเอกลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในอาหารไทยหลายชนิด คนไทยส่วนใหญ่มักคุ้นชินกับรสเผ็ด ซึ่งบางทีอาจจะมองว่าเผ็ดไม่ดี ทำให้เกิดกรดไหลย้อน แต่ก็อย่าเพิ่มมองว่าพริกไม่ดี เพราะที่จริงแล้วสมุนไพรรสเผ็ดร้อนอย่างพริกหลากชนิด ไม่ว่าจะพริกขี้หนู พริกไทยนั้น แฝงไปด้วยประโยชน์หลากหลาย
ลดคอเลสเตอรอล สารแคปไซซิน ช่วยป้องกันไม่ให้ตับสร้างคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ทั้งยังช่วยให้มีการสร้างคอเลสเตอรอลชนิดดีมากขึ้น ทำให้ปริมาณของไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลง
หลั่งสารแห่งความสุข หรือที่เรารู้จักกันดีกับสารเอนดอร์ฟิน ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายมอร์ฟีน บรรเทาอาการเจ็บปวด แต่ในขณะเดียวกัน ยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้ด้วย ยิ่งรับประทานเข้าไปมากเท่าไร่ ร่างการก็จะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมามากเท่านั้น
บรรเทาอาการเจ็บปวด พริกสามารถลดอาการปวดฟัน เจ็บคอ และการอักเสบของผิวหนัง นอกจากนั้น สารแคปไซซินที่อยู่ในพริกถูกนำมาเป็นส่วนผสมของขี้ผึ้งที่ใช้ทาลดอาการเจ็บ ปวด ผด ผื่น คันบริเวณผิวหนังจากแมลงกัดต่อย รวมทั้งอาการปวดจากเส้นเอ็น โรคเกาต์ หรือข้อต่ออักเสบ ทั้งยังมีการทดลองใหม่ที่บ่งชี้ว่าสารแคปไซซินนี้ยังสามารถลดอาการปวดไมเกรนได้อีกด้วย
ป้องกันโรคมะเร็ง แคปไซซินในพริกช่วยต่อสู้กับเชื้อมะเร็ง ซึ่งพบได้ในพริกไทยอีกด้วย แต่อย่างไรก็ดี พริกมีรสเผ็ดร้อน ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในช่องปากและกระเพาะอาหารหากกินในปริมาณมาก จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกันโรคกระเพาะนอกจากนั้น หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าพริกก็มีวิตามินซีสูงไม่แพ้ส้มเลย
ช่วยเผาผลาญ อีกหนึ่งเคล็ดลับความสวยที่สาวๆ กินเผ็ดจะได้มีหุ่นเพรียวเพียงมี พริกสดเป็นส่วนประกอบในอาหารแต่ละมื้อ ก็ถือว่าได้ประโยชน์จากพริกไปมากมาย ถือเป็นธรรมชาติบำบัดแบบง่ายๆ ที่คุณทำได้ทุกวัน |