Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 18/03/2556 ]
ภัยใกล้โต๊ะ(ทำงาน)หนุ่ม-สาวออฟฟิศเสี่ยง

 เตือนภัยวันนี้ ขอส่งความปรารถนาดีไปยังพี่น้องชาวออฟฟิศ ที่ต้องทำงานนั่งอยู่กับที่ ไม่ค่อยได้ขยับตัวไปไหน วันนี้คุณหมอออกมาเตือนด้วยความหวังดีว่าถ้านั่งทำงานผิดท่านานๆ นอกจากปวดคอแล้ว อันตรายอาจรุนแรงถึงขั้นหมอนรองกระดูกทับไขสันหลังได้
          ผศ.นพ.เจริญชัย อัศวก้องเกียรติ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อเชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลัง โรงพยาบาลเวชธานี เตือนว่า การปวดคอพบได้ทุกเพศ วัย อาชีพ แต่ชาวออฟฟิศที่นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์น่าเป็นห่วงมากที่สุด เพราะต้องนั่งอยู่ในท่าเดิมอย่างต่อเนื่องยาวนานจนเป็นเหตุให้ปวดคอได้ง่าย อาจปวดแบบเป็นๆ หายๆ หรือปวดเรื้องรัง
          ถ้าปวดรุนแรงหน่อยมีสาเหตุมาจากหมอนรองกระดูสันหลังตรงกระดูกต้นคอเสื่อมแล้วเคลื่อนไปทับเส้นประสาทไขสันหลัง
          นอกจากการใช้คอและหลังแบบผิดๆ ทำให้หมอนรองกระดูกเสื่อมง่ายแล้ว คนมีอายุมากขึ้น หมอนรองกระดูกยิ่งเสื่อมง่ายเช่นกัน เกิดในคนอายุ 30 ปีขึ้นไป หมอนรองกระดูกจะสูญเสียความยืดหยุ่นและคุณสมบัติการรับแรงกระแทก
          เมื่อใช้ง่านมากๆ วงแหวนยึดข้อต่อจะเปื่อยยุ่ยและฉีกขาด จนเนื้อของหมอนรองกระดูเคลื่อนไปข้างหลังเบียดอวัยวะสำคัญอย่างไขสันหลังที่ต่อมาจากสมอง
          อาการปวดคอนี้แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ปวดคออย่างเดียว กลุ่มที่ปวดเพราะเส้นประสาทถูกกดทับ และกลุ่มที่ปวดเพราะไขสันหลังถูกกดทับ โดยกลุ่มที่ปวดคออย่างเดียว บางครั้งปวดไปล่มาถึงบ่า สะบัก กลุ่มนี้ถึงจะรักษาอาการง่ายแต่ถ้าไม่มาพบแพทย์เพื่อแยกว่าเป็นหมอนรองกระดูกเสื่อมก็อันตรายใช่เล่นเหมือนกัน
          กลุ่มที่เส้นประสาทถูกกดทับ จะปวดลงแขนจนถึงมือรายที่เป็นหนักๆ อาจยกไหล่ไม่ขึ้น ขยับนิ้ว กระดกข้อมือไม่ขึ้น หากกดทับเส้นประสาทที่ทำงานกับส่วนไหน ทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นลีบลงหรืออาจลีบถาวรได้ แต่กลุ่มนี้รักษาหายได้มากกว่ากลุ่มที่ 3 ซึ่งไม่แสดงอาการชัด กว่าจะรู้ตัวว่าป่วยก็โคม่าแล้ว เช็กดูว่าคุณปวดคอแบบไหนอยู่ ถ้ารู้ว่าปวดนานไม่หายสักทีให้ไปพบแพทย์ ก่อนจะไปกันใหญ่ รักษาไม่หายนะครับ
          บริหารคอบ่อยๆ ไม่หายไปพบหมอ
          แนะให้บริหารกล้ามเนื้อรอบคอให้บ่อยขึ้น เริ่มจากก้มคางชิดอกเงยขึ้น เอียงซ้าย-ขวา ค้างไว้ท่าละ 10 วินาที หมั่นเกร็งกล้ามเนื้อ โดยเอามือดันศีรษะไปทางใดทางหนึ่ง ขณะเดียวกันก็พยายามเกร็งคอต้านแรงดันจากมือที่ดันศีรษะไว้
          ถ้าทำแล้วไม่เวิร์กให้มาพบแพทย์ทันที ไม่ต้องรอให้ปวดแบบทนไม่ไหวแล้ว เพราะถ้าไปพบแพทย์ช่วงนั้น แพทย์ก็อาจยื้อคุณไม่ไหวแล้วเช่นกัน 
 

pageview  1115176    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved