หน้าแรก

 
  

 สุขภาพคนไทย 2551
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 ThaiHealth 2008
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 การสาธารณสุขไทย 2548 - 2550
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 สุขภาพคนไทย 2550
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 ThaiHealth 2006
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 สุขภาพคนไทย 2549
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 ThaiHealth 2006
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 สุขภาพคนไทย 2548
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 ThaiHealth 2005
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 การสาธารณสุขไทย
2544 - 2547
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 Thailand Health Profile
2001 - 2004
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 การสำรวจสภาวะสุขภาพอนามัยของ
ประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกาย
ครั้งที่ 3 พ.ศ. 2546 - 2547
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 สถานการณ์การแพทย์แผนไทย
การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์
ทางเลือก ประจำปี พ.ศ. 2548 - 2550
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 

บัวบก : สมุนไพรมหัศจรรย์ บำรุงความจำ บำรุงสุขภาพ
 

                 บัวบกเป็นสมุนไพรในเขตร้อนที่ขึ้นในที่ชื้นๆ ทั่วไป เป็นผักพื้นบ้านที่คนในแถบนี้คุ้นเคย ในพม่ามียำใบบัวบก คนมาเลเซียผสมใบบัวบกลงในผักสลัด ในไทยนิยมใช้บัวบกเป็นผักแกล้มลาบ ส้มตำ ซุปหน่อไม้ กินกับน้ำพริก หรือกินกับหมี่กรอบ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย และเป็นที่รู้กันดีว่าน้ำใบบัวบกมีสรรพคุณแก้ช้ำใน คนจีนเชื่อว่าน้ำใบบัวบกเป็นยาแก้ช้ำใน ช่วยลดการกระหายน้ำ บำรุงกำลัง

                 ในตำรายาไทยกล่าวว่า บัวบกมีรสเฝื่อนขมย็น แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ ขับโลหิตเสีย ส่วนในคัมภีร์อายุรเวทของอินเดีย บันทึกไว้ว่า บัวบกมีกลิ่นฉุน มีรสขมอมหวานย่อยได้ง่าย เป็นยาเย็น ยาระบาย ยาบำรุง ช่วยฟื้นฟูสภาพ บำรุงเสียง ช่วยให้ความจำดีขึ้น เป็นยาเจริญอาหาร แก้ไข้ แก้อักเสบ ผิวหนังเป็นด่างขาว โลหิตจาง มีหนองออกจากปัสสาวะ หลอดลมอักเสบ น้ำดีในร่างกายมากเกินไป ม้ามโต หืด กระหายน้ำ แก้คนเป็นบ้า โรคเกี่ยวกับเลือดและโรคที่สมุฏฐานเกี่ยวกับเสมหะ

                 บัวบกมีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า ผักหนอก มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Centella asiatica L.มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Tiger's herb ชื่อภาษาอังกฤษของสมุนไพรชนิดนี้ มาจากเรื่องที่ว่า ถ้าเสือได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลแล้ว เจ้าเสือบาดเจ็บจะไปกลิ้งไปกลิ้งมาบนเจ้าต้นไปบัวบก ที่เลื้อยปกคลุมดินอยู่ เพื่อรักษาแผลให้ตัวเอง จากการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาก็พบว่า สารสกัดจากบัวบกมีฤทธิ์สมานแผลในหนูทั้งการกินและการทา

                 ปัจจุบันมีครีมใบบัวบกทั้งของในไทย และจากต่างประเทศจำหน่าย โดยมีข้อมูลสนับสนุนว่าสารสกัดจากใบบัวบกน่าจะป้องกันและลบรอยแผลเป็นได้ และถ้าใครที่เป็นแผลแล้ว กลัวเป็นแผลเป็นก็กินน้ำใบบัวบกบ่อยๆ ก็ช่วยป้องกันแผลเป็นได้

                 ในทางเครื่องสำอางถือว่าบัวบกเป็น magic herb หรือสมุนไพรมหัศจรรย์ทีเดียว เพราะมีสรรพคุณเย็น ให้พลังงานแก่เซล (Bio-energizing) กระตุ้นการสร้าง collagen และ elastin อันจะช่วยรักษาแผลและรอยเหี่ยวย่น ลดการอักเสบ สาวที่กลัวแก่ไว ก็ลองใช้น้ำคั้นใบบัวบกทาหน้า หรือแพคหน้า (คือ เอาผ้าก๊อซ หรือสำลีชุบน้ำคั้นใบบัวบกแล้วทิ้งไว้สักครู่) เป็นประจำ แทนโลชั่นบำรุงผิวราคาแพงจากเมืองนอก ก็คงทำให้บ้านเมืองเราประหยัดสตางค์ไปได้มาก และเชื่อว่าน้ำคั้นจากใบบัวบกช่วยลดอาการหน้ามันได้ด้วย

                 แม้แต่อาการที่ผิวหนังมีอาการบวมแดงเป็นปื้น (orange peel-like) น้ำคั้นจากใบบัวบกก็ใช้ได้เช่นกัน ทั้งยังมีรายงานว่า สารสกัด 50% เอธานอล มีฤทธิ์กระตุ้นการงอกของผมในคนศีรษะล้าน ใครที่ศีรษะล้านก็ลองใช้น้ำคั้นใบบัวบกทาบริเวณที่ล้านบ่อยๆ ก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร เพราะบัวบกบ้านเรามีเยอะแยะ

                 หากมาดูสรรพคุณทางยาของบัวบกก็มีไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่องของการช้ำใน คือ การที่ตกจากที่สูง ถูกกระแทกอย่างแรง มีการเจ็บภายในลำตัว อาการที่กล่าวมาเชื่อว่าฤทธิ์ลดการอักเสบ และฤทธิ์ในการที่ช่วยให้เลือดมีการไหลเวียนได้มากขึ้นของบัวบก จะทำให้อาการดังกล่าวดีขึ้น วิธีการใช้ก็คือ คั้นเอาแต่น้ำกินและตำพอกบริเวณที่เป็น และกินไปเรื่อยๆ จนกว่าแผลจะหายสนิท อาจใช้เวลา 3-7 วัน

                 วิธีการคั้นน้ำใบบัวบก คือ ใบบัวบก 1 กำมือหรือ1 แก้วคือเอาใบบัวบกยัดใส่แก้วพอแน่น ตำหรือปั่นให้ละเอียด เติมน้ำ 1 แก้วคนให้เข้ากัน แล้วกรองกินแต่น้ำ เติมน้ำตาลหรือเกลือ กินครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร แต่อย่ากินติดต่อกันปริมาณมากเป็นเวลานานๆ เพราะบัวบกมีรสเย็นจัดอาจทำให้ร่างกายเสียสมดุลได้

                 แม้บัวบกจะมีรสเย็นจัด แต่ถ้ากินน้อยก็ไม่เป็นไร อย่างในอินเดียบอกว่าถ้ากินบัวบกวันละ 1-2 ใบ เป็นประจำทุกวัน จะช่วยทำให้จิตใจสดชื่นแจ่มใส ช่วยทำให้ความจำดีขึ้น บำรุงประสาทและโลหิต คนในอินเดียบางแคว้นกินใบบัวบกกับนม ถือว่าเป็นยาช่วยให้ความจำดีและช่วยบำรุงร่างกาย และปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์บัวบกที่ระบุสรรพคุณช่วยเพิ่มความจำ มาขายในเมืองไทยแล้วด้วย

                 ในไทยใช้บัวบกเป็นยาอายุวัฒนะ โดยแก้ปัญหาเรื่องมีฤทธิ์เย็นของบัวบกด้วย การผสมพริกไทยลงไป เขาใช้ผงใบบัวบก 2 ส่วนผสมกับผงพริกไทย 1 ส่วน ละลายน้ำร้อนกินก่อนนอน ครั้งละครึ่งช้อนชา โดยกล่าวว่า "กิน 1 เดือน โรคร้ายหายสิ้นมีปัญญา กิน 2 เดือน บริบูรณ์น่ารักมีเสน่ห์ กิน 3 เดือนริดสีดวงสิบจำพวกหายสิ้น กิน 4 เดือนลมสิบจำพวกหายหมด กิน 5 เดือนโรคร้ายในกายทุเลา กิน 6 เดือน ไม่รู้จักเมื่อยขบ กิน 7 เดือนผิวกายจะสวยงาม กิน 8 เดือน ร่างกายสมบูรณ์เสียงเพราะ"

                 จะเห็นว่าผู้รจนาตำราบรรยายเสียเลิศเลอ เพื่อให้คนกินบัวบกกับพริกไทยเป็นยา
อายุวัฒนะ และจะเห็นว่าในความเชื่อของคนไทย ก็มีความเชื่อว่าบัวบกเพิ่มความจำเช่นกัน อาจเป็นไปได้ที่บัวบกช่วยการไหลเวียนของเลือดและเพิ่มพลังงานให้เซล (Bio-energizing) จึงทำให้ความจำดีขึ้น

                 ส่วนท่านที่อยากให้ผู้สูงอายุที่มีความจำเลอะเลือนมีอาการดีขึ้น ก็น่าลองสูตรยาบำรุงแบบไทยตามที่กล่าวมาแล้ว ไม่ต้องกังวลว่าจะกินใบบัวบกมากเกินแล้ว ที่จะทำให้ร่างกายเย็นเพราะสูตรนี้ ยังมีพริกไทยช่วยเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย ยาขนานที่กล่าวมาสามารถทำได้ง่าย แต่เวลาตากใบบัวบกควรตากในที่ร่ม อย่าตากแดดจัดเพราะจะทำให้สารบางตัวระเหยไป

                 การที่คนไทยหันกลับมาใช้สมุนไพร มิใช่เพียงแค่ประหยัดเงินตรายามยากของ
ประเทศ แต่หากเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาของปู่ย่าตายาย เอาตัวเองเป็นหนูตะเภาเก็บความรู้ไว้ในสายใยแห่งชีวิต ที่จะส่งผ่านให้ลูกหลานสืบไป เพื่อลูกหลานจะได้มีอะไรไว้ศึกษาวิจัย ค้นคว้า สักวันสมุนไพรไทยจะไปเป็นกระแสหลักของชาวโลกเขามั่ง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ที่มา :   http://advisor.anamai.moph.go.th/hph/herbs/herbindex.html
           ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต  


 
หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล