หน้าแรก

 
  

 สุขภาพคนไทย 2551
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 ThaiHealth 2008
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 การสาธารณสุขไทย 2548 - 2550
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 สุขภาพคนไทย 2550
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 ThaiHealth 2006
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 สุขภาพคนไทย 2549
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 ThaiHealth 2006
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 สุขภาพคนไทย 2548
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 ThaiHealth 2005
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 การสาธารณสุขไทย
2544 - 2547
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 Thailand Health Profile
2001 - 2004
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 การสำรวจสภาวะสุขภาพอนามัยของ
ประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกาย
ครั้งที่ 3 พ.ศ. 2546 - 2547
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 สถานการณ์การแพทย์แผนไทย
การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์
ทางเลือก ประจำปี พ.ศ. 2548 - 2550
( อ่านรายงานทั้งหมด )

 

The Extreme Detox
ล้างพิษเร่งด่วน..ฟื้นฟูสุขภาพ
 

                โปรแกรมฮอตหลายโปรแกรม ที่ทยอยกันออกมาเชิญชวนให้สาวๆฟื้นฟูสุขภาพ แน่นอนเพื่อรูปร่างที่ดีทันตาเห็น โปรแกรมด่วนพิเศษ โดยการล้างพิษ คือเทรนด์ล่าสุดของดาราฮอลลีวูด ตอนนี้                 การล้างพิษแบบเร่งด่วน 7 วัน 7 ปอนด์ หมายถึงการสลายไขมัน ให้หายไปได้ถึง 7ปอนด์(ประมาณ 3 กิโลกรัม) ในเวลาแค่ 7วัน นับเป็นเรื่องน่ามหัศจรรย์ และกลายเป็นกระแสฮอตของเหล่า บรรดาดาราฮอลลีวูด ที่หลายต่อหลายคนพากันไปเข้าคอร์สล้าง พิษกันเป็นแถว เช่น เจสสิก้า ซิมป์สัน, จูเลีย โรเบิร์ตส์ หรือ ซูเปอร์โมเดลอย่าง จีเซล บุนด์เชน, คริสตี้ เทอลิงตัน ก็มักหา เวลาเข้าไปใช้บริการล้างพิษก่อนถึงแฟชั่นโชว์ เพื่อผ่อนคลาย ร่างกายและถือโอกาสรีดน้ำหนักไปด้วยในตัว ส่วนในบ้านเรา มีดารานางแบบชั้นนำ ไม่ยอมตกเทรนด์นิยมไปใช้บริการไม่ น้อยเช่นกัน

                การล้างพิษหรือดีท็อกซ์ มาจากคำว่า Detoxifying เป็นแนวคิด ตามแนวธรรมชาติบำบัด ที่เชื่อว่าวิถีชีวิตของคนสมัยใหม่ทำให้ ร่างกายมีโอกาสได้รับสารพิษเข้าไปสะสมง่ายขึ้นทั้งจากสารเคมี ที่เจือปนมากับอาหาร เครื่องดื่ม มลพิษและความเครียด นอกจากนี้ในกระบวนการย่อยอาหาร และเผาผลาญอาหารของ ร่างกายก็ยังทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่คอยทำลายเซลล์ให้เสื่อมสภาพ และเป็นพิษต่อร่างกายขึ้นได้ จึงจำเป็นต้องหาวิธี ช่วยขับสิ่งที่เป็นพิษสะสมในร่างกายให้ลดน้อยลงเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น การดีท็อกซ์มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น การสวน- ทวาร อบไอน้ำ และเซาน่า การออกกำลัง การนวด การใช้ยาสมุนไพร และเอนไซม์ เป็นต้น แต่โปรแกรมที่ออกแบบให้ เป็นโปรแกรมล้างพิษชนิดเร่งด่วนที่กลายเป็นความนิยมทุกวันนี้เพื่อให้มีรูปร่างดีขึ้นทันตา โปรแกรมที่ว่านี้นิยมใช้การ ทำFasting หรือการจำกัดอาหาร ร่วมกับการทำ Colonic ที่เป็นการสวนล้างลำไส้เป็นหลัก โดยการสวนล้างลำไส้นี้จะขจัด พิษออกจากร่างกายจนหมดซึ่งส่งผลต่อไขมันที่ลดลงด้วย เพราะถ้าร่างกายยังมีสารพิษ ไขมันจะยังคงคอยดักจับสารพิษ อยู่นั่นเอง ทำให้บางคนลดความอ้วนได้ยาก


     อดเพื่อสุขภาพ

                 การทำ Fasting ก็คือการงดอาหารหรือควบคุมอาหารเพื่อเป็นการล้างสารพิษอีกรูปแบบหนึ่ง ผู้ที่เข้าโปรแกรม Fasting จะไม่ได้กินอาหารตามปกติแต่จะได้รับอาหารที่กำหนดตามโปรแกรม เช่น บางแห่งอาจให้เป็นน้ำบริสุทธิ์ น้ำแร่ ชาสมุน- ไพรหรือดื่มน้ำเปล่าร่วมกับน้ำผักผลไม้ เช่น น้ำมะพร้าวสด น้ำส้มผสมสับปะรด และ มะนาว น้ำแตงโมปั่น น้ำมะเขือเทศ น้ำแครอตผสมสมุนไพร น้ำซุปผัก ขึ้นอยู่ว่าจะเลือกชนิดใด เพราะแต่ละที่จะมีสูตรเฉพาะ ดังนั้นจึงควรสอบถามรายละ - เอียดให้ชัดเจนก่อน และแม้ว่าการจัดโปรแกรมของแต่ละแห่งจะต่างกันออกไป แต่โดยหลักการก็เพื่อให้สารอนุมูลอิสระที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารในร่างกายลดน้อยลง และหลังจากอดอาหารเป็นเวลา 3 วันร่างกายจะย่อยสลายเนื้อ
เยื่อและเผาผลาญสารที่เป็นของไม่ดีออกไป ดร.พันนิดาธเนศอนันต์ แพทย์ประจำแผนกเมดิคัล สปา โรงพยาบาลเซ็นต์- คาลอส เล่าถึงการล้างพิษว่า "การล้างพิษจะเริ่มตั้งแต่ให้ดื่มชาสมุนไพร ควบคุมอาหารมีเครื่องมือทำให้น้ำเหลืองถ่ายของ เสียออกมาได้ดีขึ้น มีการขัดผิวหนัง ขับไล่น้ำเหลืองให้ไหลเวียน
สะดวกดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ8แก้วขึ้นไปออกกำลังกาย อย่างน้อย 30 นาที แล้วยังมีออกซิเจนเธอราพี
หรือการทำให้ออกซิเจนเข้าไปในร่างกายได้เพียงพอ หลังจากนั้นแล้ว ร่างกายจะรู้สึกเบาและแข็งแรงขึ้น รวมทั้งยังสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ระบบขับถ่ายก็จะดีขึ้นด้วยน้ำหนักจะลดลงประมาณ 3-5 กิโล หลังจากนี้หากควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอน้ำหนักก็จะไม่กลับขึ้นมาอีก โดยในหนึ่งปีแนะนำ
ให้ทำสักประมาณ 2 ครั้ง แต่ก่อนทำต้องให้หมอตรวจเช็กร่างกายก่อน เพราะบางคนอดอาหารได้ไม่
เหมือนกัน" การรู้จัก วิธีอดอาหารอย่างถูกต้องยังเป็นขั้นตอนของการพักฟื้นและช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกาย กลุ่มอาการที่สามารถใช้การอดเพื่อ สุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพในการรักษาคือ โรคภูมิแพ้ หอบหืด ไมเกรน เครียด นอนไม่หลับ รูมาตอยด์ SLE ไขมัน ในเลือดสูง ท้องผูก อาหารไม่ย่อย กลุ่มอาการลำไส้ระคายเคือง และโรคอ้วน อย่างไรก็ตามการทำ Fasting ไม่เหมาะกับ กลุ่มคนดังต่อไปนี้คือเด็ก ผู้หญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลียหรือสุขภาพไม่แข็งแรง แต่ถ้าหากต้องการ ล้างพิษด้วยการทำ Fasting ต้องอยู่ในการควบคุมดูของแพทย์ สำหรับผู้มีปัญหาสุขภาพ อย่างเช่น เบาหวาน ความดัน เลือดสูง ไขมันในเลือดสูง เครียด นอนไม่หลับ สามารถทำการอดอาหารอย่างได้ผลดี แต่ต้องให้แพทย์เป็นผู้ดูแลโปร- แกรมเช่นกัน

     สวนล้างเพื่อขับสารพิษ

                ลำไส้ที่สะอาดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการล้างพิษ การสวนล้างลำไส้ จะช่วยชำระล้างลำไส้ให้สะอาด ช่วยขจัดของเสีย กาก อาหารรวมทั้งสารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ โดยหลักแล้วมีอยู่ 2 วิธี คือการสวนลำไส้ใหญ่ระดับบนเน้นการสวนด้วยน้ำอุ่น และการสวนล้างลำไส้ใหญ่ระดับกลางที่ใช้สารบางอย่าง เช่น กาแฟ หรือสมุนไพร เมื่อมีสิ่งตกค้างเป็นตะกรันติดอยู่ตาม ผนังลำไส้ ร่างกายก็จะดูดซึมของเสียเหล่านี้กลับเข้ามาเป็นผลให้ลมหายใจมีกลิ่น มีกลิ่นตัว อ่อนเพลียง่าย ปวดเมื่อยตาม กล้ามเนื้อและข้อต่อ เกิดสิวฝ้าได้ง่าย หรือเจ็บป่วยเรื้อรัง ยิ่งคนที่ชอบกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ กินไขมัน อาหารที่มีกาก ใยน้อย ทำให้ลำไส้ทำงานได้ไม่ดีและเพิ่มสารพิษเข้าสู่ร่างกาย ข้อดีของการสวนล้างลำไส้ คือ จะช่วยในขบวนการขับ ของเสียออกนอกร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น และควรทำควบคู่ไปกับการกินอาหารที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายในแต่ละระ ยะของการอดอาหาร


     ข้อควรปฏิบัติ

                ก่อนไปเข้าคอร์สอดอาหารล้างสารพิษควรเตรียมร่างกายให้ดีก่อน มิเช่นนั้นอาจเป็นสาเหตุให้ร่างกายแอนตี้ หรือไม่ สบายได้ โดยก่อนถึงวันเริ่มโปรแกรมสัก 2-3 วัน อาจเริ่มงดเนื้อสัตว์ เลือกกินอาหารเบาๆ เน้นผักผลไม้ให้มาก หรือ อย่างน้อยสัก 1 วันก็ยังดี ในระหว่างทำอาจมีอาการข้างเคียง อย่างเช่น บางคนอาจรู้สึกปวดหัว ลมหายใจมีกลิ่น รู้สึกวิง เวียนอยากอาเจียน เป็นต้น แต่บางคนก็อาจไม่มีผลข้างเคียงใดๆเลย หรือ อาจแค่รู้สึกเพลียเล็กน้อย นอกจาก 2 ขั้น ตอนหลักๆนี้แล้ว แต่ละแห่งก็อาจนำวิธีอื่นๆมาใช้ร่วมในการขับสารพิษด้วย เช่น การอบซาวน่า การนวด การสครับผิว ฯลฯ บางแห่งก็อาจเสริมด้วยการให้วิตามิน ระหว่างคอร์สอาจจะมีกิจกรรมอื่นๆให้ทำ เช่น การฟังดนตรีบำบัด การวาด รูปการทำงานฝีมือ การทำโยคะ หรือชี่กง เป็นต้น และควรงดสารเคมี น้ำตาล บุหรี่ เหล้า หรือบางคนก็ควรหยุดยา แต่ก็ ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนหยุดยาทุกครั้ง ในการอดอาหารยังขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของแต่ละคนอีกด้วย


     ล้างพิษจำเป็นแค่ไหน

                ในมุมมองของแพทย์แผนปัจจุบันเห็นว่า ตามปกติแล้วร่างกายจะมีขบวนขจัดสารพิษออกจากร่างกายโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว โดยเฉพาะถ้าร่างกายไม่ได้รับในปริมาณที่สูงมากเกินไป รศ.ดร. แก้ว กังสดาลอำไพ หัวหน้าฝ่ายพิษวิทยาทาง อาหารและโภชนาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลพูดถึงการดูแลสุขภาพในเบื้องต้น เพื่อป้องกันอันตราย จากการสะสมของสารพิษว่า "ขึ้นอยู่กับว่าเรากินอาหารแบบไหน หายใจเอาอากาศแบบไหนเข้าไป มีการออกกำลังกาย ไหม แต่ที่สำคัญให้พยายามหลีกเลี่ยงแหล่งจราจรที่มีควันพิษ นอกจากนี้ควรขับถ่ายให้ได้ทุกวัน ดื่มน้ำเยอะๆ จะช่วยล้าง พิษออกมาได้ เพราะสารพิษจะออกมากับการขับถ่าย และทางปัสสาวะ ตรงนี้เป็นการขับสารพิษอยู่แล้วตามธรรมชาติ ถ้า เป็นสารก่อมะเร็งที่อยู่ในอาหาร เช่น ไก่ย่าง หมูปิ้งหรือไส้กรอก ถ้าไม่ไหม้เกรียมมากจนเกินไปร่างกายก็จะขับออกมา ได้ ความจริงแล้วถ้าเราสามารถหลีกเลี่ยงสารพิษรุนแรงเหล่านี้ได้ ก็ไม่จำเป็นต้องไปเข้าโปรแกรมล้างพิษ นอกจากนี้ ควรกินอาหารให้พออิ่มและครบทุกหมู่" โดยทั่วไปแล้วการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายอย่างสมดุลก็จะช่วยให้มีสุขภาพที่ สมบูรณ์แข็งดี มีสมรรถภาพ เพียงขับพิษออกจากร่างกายไปได้เองตามธรรมชาติ ยกเว้นในกรณีที่ได้รับสารพิษใน ปริมาณมาก หรือมีการสะสมตัวของโลหะหนัก แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่สนใจจะเข้าคอร์สชำระล้างพิษเพื่อให้ร่างกาย สะอาดสดชื่นกระตุ้น การทำงานของระบบต่างๆให้ดียิ่งขึ้น ควรอยู่ในการแนะนำแพทย์


      เคล็ดลับดื่มน้ำผัก-ผลไม้

                - ควรดื่มช่วงเช้าหลังตื่นนอน เนื่องจากท้องยังว่าง จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้ขับของเสียและ
                  สารพิษได้ดียิ่งขึ้น
                - น้ำผักควรดื่มช่วงบ่าย เพราะจะช่วยฟื้นฟูความสมดุลของกรดและด่าง ช่วยเพิ่มความกระชุ่ม
                  กระชวย
                - สามารถผสมน้ำผักกับน้ำผลไม้ด้วยกันได้ หรือจะผสมรวมกันหลายๆชนิดก็ได้เพื่อให้ได้
                  รสชาติดี น้ำผลไม้จะช่วยล้างพิษ ส่วนน้ำผักจะช่วยซ่อมแซมเซลล์ แต่เพื่อให้ได้คุณค่าทาง
                  อาหารสูงสุด ควรดื่มทันทีหลังจากคั้นเสร็จ เพราะวิตามินในผัก ผลไม้จะสลายตัวเร็ว
                - ควรงดน้ำผลไม้สด ถ้าร่างกายไม่อยู่ในสภาพไม่เหมาะสม คือมีการติดเชื้อ เป็นเบาหวาน
                  หรือมีปัญหาลำไส้
                - การดื่มน้ำผัก-ผลไม้ เพื่ออดอาหารล้างพิษในระยะสั้นนั้นเป็นวิธีที่ดี แต่ถ้าทำระยะยาวโดย
                  ไม่กินอาหารที่มีกากใยจะกลายเป็นที่มาของความผิดปกติของระบบขับถ่าย จนถึงเป็นอัน
                  ตรายต่อสุขภาพได้


    ขอขอบคุณข้อมูลจาก
    ที่มา : http://www.elle.co.th/health-fitness-news.php
             ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต


 
หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล