ผู้จัดการออนไลน์ [ วันพฤหัสบดี ที่ 14 เดือนตุลาคม 2553 ]
เตือน “กินเจผิดวิธีระวังโรคเรื้อรัง”


สสส.- เครือข่ายคนไทยไร้พุง เตือนกินเจผิดวิธีอ้วนเพิ่ม 2-3 กิโล โรคเรื้อรังรุม แนะเน้นข้าว ถั่ว แป้งไม่ขัดขาว 1 มื้อ ไม่เกิน 2 ทัพพี กินผักใบมากกว่าหัว นึ่ง ต้ม ตุ๋น ดีกว่าผัด ทอดอมน้ำมัน ทุกมื้อตบท้ายด้วยผลไม้รสหวานน้อย เสี่ยงสุดผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ฟื้นไข้ ขาดสารอาหาร

นพ.ฆนัท ครุธกูล กรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลกินเจ 9 วันนี้ เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนละเว้นทานเนื้อสัตว์และทานผักแทน จากการสำรวจผู้ป่วยที่มารักษาที่ รพ.รามาธิบดี ช่วงหลังเทศกาลกินเจของปีที่ผ่านมา พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีแนวโน้มน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 2-3 กิโลกรัม สาเหตุจากการทานอาหารไม่ถูกสัดส่วน ทานแป้งมากเกินไป และส่งผลให้เจ็บป่วยโรคอื่นตามมาได้ ผู้ป่วยที่ควรระวัง คือ กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเพิ่งฟื้นไข้ ผู้ป่วยขาดสารอาหาร ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น ผู้ป่วยเหล่านี้ ต้องเลือกรับประทานผักสด ประเภทถั่ว ผลไม้ มากกว่าอาหารประเภทผัด ทอด เพราะจะทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน


นพ.ฆนัท กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การทานอาหารเจ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยล้างพิษในร่างกาย และหากทานให้ถูกวิธีจะช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย การทานอาหารเจที่ถูกวิธี ต้องบริโภคในสัดส่วนที่เหมาะสม คือ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพราะหากบริโภคไม่ถูกสัดส่วน อาจส่งผลให้น้ำหนักขึ้น หรืออาจทำให้ขาดสารอาหารได้ โดยเฉพาะอาหารกลุ่มโปรตีน สำหรับเทคนิคการเลือกอาหารเจไม่ให้อ้วน คือ 1.ทานข้าวหรือแป้งไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ลูกเดือย ธัญพืช มีปริมาณน้ำตาลน้อย ร่างกายจะใช้พลังงานในการย่อยอาหารจำพวกนี้ออกมาเป็นแป้งที่พร้อมดูดซึมเข้าร่างกาย 2.ทานผักประเภทใบมากกว่าประเภทหัว เพราะมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า ทำให้ได้พลังงาน และปริมาณแป้งน้อยกว่า 3.อาหารประเภทนึ่ง ต้ม ตุ๋น ดีกว่าอาหารประเทภทอดและผัด ที่มีน้ำมัน ไขมันสูง 4.ลดอาหารที่มีรสหวาน 5.ทานผัก ผลไม้สด เพราะย่อยง่ายกว่าอาหารประเภทอื่น และมีไฟเบอร์ หรือกากใย ช่วยให้การดูดซึมของเสียในลำไส้ได้ดีขึ้น ช่วยขับถ่ายได้ดีขึ้น ท้องไม่อืด

นพ.ฆนัท กล่าวอีกว่า หลักการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพง่ายๆ คือ 1.เน้นอาหารประเภทโปรตีนเป็นหลัก มีมากในเต้าหู้และถั่วเหลือง อาหารจำพวกถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง เมล็ดอัลมอลด์ เป็นต้น แต่ควรทานปริมาณพอดีเพราะมีส่วนประกอบของแป้งและน้ำมันอยู่ และควรกินอะมิโนที่จำเป็นควบคู่กันให้เป็นโปรตีนคุณภาพสูง เช่น เห็ด แร่ธาตุที่หลากมีไฟเบอร์ และไฟโตเอสโตรเจน ช่วยขับสารพิษตกค้าง ช่วยลดคอเรสเตอรอลได้ 2.ทานผัก หลายสี ทั้งดำ แดง เขียว ขาว เหลือง เพื่อได้วิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย 3.ผลไม้ อุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ และไฟเบอร์ แต่มีพลังงานมากกว่าผัก แต่ต้องเลือกผลไม้ที่มีรสหวานน้อย 4.ทานอาหารประเภทข้าว-แป้ง แต่พอเหมาะ เช่น ผัดหมี่ วุ้นเส้น เผือก มัน ข้าวโพด เป็นต้น บริโภคประมาณ 1-2 ทัพพีต่อมื้อ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทผัดที่มีน้ำมันมากเกินไป ซึ่งอาหารเจ ปัจจุบันใช้แป้งปั้นเป็นรูปคล้ายอาหารปกติ จึงต้องระวังได้รับแป้งมากเกินพอดีด้วย หากสามารถจัดอาหารแต่ละมื้อให้ได้เหมือนการแนะนำก็จะทำให้สุขภาพดี เทศกาลกินเจก็จะมีความสุขทั้งกายและใจ




 










 


หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล